Hội thi cồng chiêng, xoang các dân tộc thiểu số xã Đăk Tơ Lung lần thứ I năm 2022

Phần thi của đội Nghệ nhân làng Kon Bỉ với Tiết mục mừng Tết Dân tộc

Thực hiện Kế hoạch số 65/KH-UBND ngày 04 tháng 5 năm 2022 của Ủy ban nhân dân huyện Kon Rẫy về việc Tổ chức Hội thi cồng chiêng, xoang các dân tộc thiểu số huyện Kon Rẫy; Kế hoạch số 43/KH- UBND, ngày 23/05/2022 của UBND xã về việc tổ chức Hội thi cồng chiêng, xoang các dân tộc thiểu số xã Đăk Tơ Lung. Nhằm mục đích đẩy mạnh công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa cồng chiêng, xoang, góp phần phát triển bền vững văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện nói chung và xã Đăk Tơ Lung nói riêng. Chiều ngày 06/7/2022, UBND xã Đăk Tơ Lung tổ chức Hội thi cồng chiêng, xoang các dân tộc thiểu số xã lần thứ I năm 2022. Về dự Hội thi có đồng chí Trương Thanh Tùng - UVBTV, Trưởng Ban tổ chức Huyện ủy, Tổ trưởng Tổ cấp ủy huyện phụ trách xã; đồng chí Trần Minh Quang - Giám đốc Trung tâm Văn hóa -Thể thao -Du lich và Truyền thông huyện; các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN xã, các đồng chí đại diện cho các ban ngành, đoàn thể xã; cán bộ công chức xã, ban quản lý các thôn, già làng, người có uy tín trong cộng đồng thôn, làng và Nhân dân trên địa bàn xã.

Quang cảnh hội thi

Trong hội thi này không những tôn vinh, quảng bá giá trị di sản văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số trên địa bàn xã, góp phần nâng cao lòng tự hào về bản sắc văn hóa dân tộc; ý thức bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống nói chung, di sản văn hóa cồng chiêng nói riêng; tạo môi trường giao lưu, phát triển văn hóa giữa các dân tộc; tạo sự lan tỏa, kế thừa sinh hoạt văn hóa cồng chiêng, xoang trong lớp trẻ; đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa trong đồng bào các dân tộc thiểu số và phát triển kinh tế du lịch

Ban tổ chức trao giải nhất cho Đội nghệ nhân thôn Kon Mong Tu

Đến với hội thi cồng chiêng, xoang lần thứ nhất năm 2022 tổng số có 04 đội với hơn 120 nghệ nhân tham gia. Sau hơn 2 giờ tổ chức hội thi với sự nỗ lực, cố gắng của các đoàn nghệ nhân, tinh thần dự thi của các đội và đặc biệt các tiết mục dự thi của các đội mang tính chất đa dạng, phong phú, tái hiện lại các nét đẹp truyển thống văn hóa của dân tộc. Kết thúc Hội thi, BTC đã trao 01 giải nhất cho Đội Nghệ nhân thôn Kon Mong Tu, 01 giải nhì cho Đội Nghệ nhân thôn Kon Vi Vàng và 02 giải ba cho Đội Nghệ nhân thôn Kon Bỉ và Kon Keng.

Dưới đây là một số hình ảnh tại Hội thi:

Tiết mục văn nghệ chào mừng Hội thi

Lãnh đạo Huyện ủy, Đảng ủy - HĐND - UBND xã trao cờ lưu niệm cho các đội thi

Ban giám khảo Hội thi